SỬA NHÀ ĐÓN NĂM MỚI

SỬA NHÀ ĐÓN TẾT
Cứ mỗi dịp Tết đến, nhà nhà đua nhau soạn sửa với hy vọng một năm mới thật nhiều điều tốt đẹp và may mắn. Bên cạnh việc sắm sửa những vật dụng và thực phẩm cho ngày Tết thì việc sửa nhà đón Tết cũng là một công đoạn tốn nhiều kinh phí và thời gian của gia chủ nhất.
 
 
Xác định hạng mục cần sửa
 
Chủ nhà cần xác định sửa nhà đón Tết không phải là đại tu toàn bộ ngôi nhà vì thế những hạng mục mang tính thay đổi cấu trúc (thêm phòng, nâng mái...) thì không nên đặt ra khi sửa nhà cuối năm. Quyết định sửa gì, ở đâu, nên dựa trên hiện trạng của ngôi nhà và nhu cầu của người sử dụng. Nếu một bộ phận nào đó bị xuống cấp quá nghiêm trọng, bắt buộc phải sửa chữa gấp thì cần bắt đầu sớm.
 
 
Nếu hiện trạng ngôi nhà vẫn tốt nhưng do có sự gia tăng nhân khẩu vào ngày cuối năm, ví dụ con cái sắp đám cưới, việt kiều về quê ăn tết cần phòng ngủ... thì cũng chỉ gói gọn sửa chữa tại không gian cần nâng cấp, thêm phòng. Sau khi “gạch đầu dòng” và loại bớt các yếu tố không quá cấp thiết, gia chủ sẽ giới hạn được trong phạm vi trang hoàng nhà cửa, sơn phết hay chỉ gắn đèn, thêm hoa lá cành… miễn sao tạo nên một không khí rộn ràng vui tươi cho ngôi nhà dịp đầu năm.
 
Các thủ pháp dán giấy, tranh ảnh, decal... hoặc sơn lại mặt tiền giúp thay đổi diện mạo nội, ngoại thất nhanh chóng mà lại ít ảnh hưởng phần cứng của nhà. Trong khi đó thay rèm cửa, chăn nệm, bổ sung đèn chiếu sáng... là các giải pháp sửa chữa nhanh gọn mà hiệu quả thẩm mỹ đạt được khá rõ rệt.
 
Xác định kinh phí
 
Kinh phí là điều cốt lõi khi chủ nhân đưa ra quyết định sửa nhà và các hạng mục cần sửa để đón Tết. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiền bạc thì tốt nhất không nghĩ đến việc sửa nhà đón Tết vì đây là thời điểm hết sức nhạy cảm và có thể chi phí sẽ đội lên rất nhiều so với những thời điểm khác trong năm.
 
Cuối năm luôn là thời điểm ai cũng cần tiền, chạy tiền, lại thêm người việt rất kiêng kỵ thiếu nợ vào dịp tết nên phải thanh toán mọi thứ trước giao thừa, chẳng ai muốn bị nợ và đi đòi nợ năm mới cả! Ngoài ra, vấn đề giá cả sinh hoạt dịp cận tết chắc chắn tăng cao hơn các thời điểm khác trong năm. Vì vậy, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn thì các gia chủ chỉ nên chi tiêu những hạng mục nào thật sự cần thiết cho ngôi nhà của mình. Do sửa chữa nhà luôn khó có thể lên dự toán chi tiết như xây mới, các nhà thầu nhiều kinh nghiệm khuyến cáo rằng cần dự trù 20% chi phí dự phòng cho phát sinh trên tổng số chi phí tạm tính lúc đầu.
 
 
Dự trù thời gian sửa nhà
 
Chủ nhân ngôi nhà cần lên kế hoạch sửa chữa nhà sớm vì dịp cuối năm hầu như ai cũng bận bịu. Dịp Tết cũng là thời điểm các nhà thầu xây dựng khá đắt sô nên giá nhân công và giá vật liệu rất hay bị làm giá. Vì vậy, nếu đã có ý định sửa nhà thì các gia chủ phải tính toán trước về mặt thời gian để có thể làm việc với các nhà thầu trước nhằm giúp họ chuẩn bị lực lượng, tránh việc thiếu quân sẽ gây chậm trễ tiến độ công việc cũng như làm giảm chất lượng thi công. Tốt nhất là gia chủ nên tiến hành việc sửa nhà trước tết hai tháng cho những sửa chữa nhỏ, và thậm chí là năm tháng cho những sửa chữa lớn.
 
 
 
 
Những lưu ý khi sửa nhà đón Tết
 
Khi quyết định sửa nhà đón Tết thì chủ nhân cần phải dự trù được chi phí phát sinh cho các hạng mục cần sửa. Ví dụ, chủ nhà quyết định nâng nền và chỉ nghĩ đơn giản là nâng nền nhưng lại không nghĩ đến các thứ phát sinh đi kèm như nâng cửa lên theo, đường ống điện nước phải đi lại, rồi ốp lát, len chân tường toàn bộ, thậm chí bậc thang cũng thay đổi.
Tránh tâm lý tiết kiệm đơn giản hóa mọi vấn đề, không nên giao việc chung chung, không rõ ràng cụ thể với nhà thầu vì rất có thể nhà thầu sẽ tìm cách "kéo" hạng mục thi công trong khi chủ nhà lại muốn "co".
Cần chọn những đơn vị thi công uy tín, tốt nhất là có quen biết hoặc qua người trong nghề giới thiệu sẽ giúp gia chủ kiểm soát được giá cả và chất lượng công trình, tránh những phát sinh ngoài ý muốn.Chủ nhân cũng nên tránh tâm lý làm theo đề nghị của nhà thầu nhằm hoàn thành việc sửa nhà đón Tết sớm vì rất có thể chi phí sẽ đội lên rất nhiều.
Chủ nhân ngôi nhà cần tránh nhờ kiểu “thợ vườn, thợ đụng” làm cũng được, dẫn đến tình trạng thuê thợ thiếu chuyên nghiệp, thậm chí kéo dài và làm hư hỏng thêm nhà cửa.
  
Lời kết
 
Để cho việc sửa nhà đón Tết được ổn thoả, các gia chủ cần phải có kế hoạch và phân định rạch ròi những công việc cần làm ngay từ đầu, đảm bảo hoàn tất đúng tiến độ và chất lượng. Mỗi gia đình khi có nhu cầu sửa nhà cần thống kê các hạng mục và lên dự toán cụ thể, tránh sửa chữa tràn lan theo kiểu tùy hứng. Để tránh việc thi công kéo dài, khách hàng cần ký kết hợp đồng bằng văn bản với đơn vị thực hiện dịch vụ.

Năm hết, tết đến, còn gì vui bằng đón xuân sang trong căn nhà vừa được thay áo mới, khang trang hơn. Một không gian sống tươi sáng sẽ đem lại nhiều điều may mắn, thành công mới…

Được phục vụ nhu cầu sửa nhà của bạn, là niềm vinh hạnh của công ty KIM THÀNH VINA chúng tôi.

 

CÔNG TY TNHH XD TM DV KIM THÀNH VINA

Địa chỉ: 66/85/9 Thống Nhất - P .15 Q. Gò Vấp - TP.HCM

Chi nhánh: 114/188/1/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q. Gò Vấp

Điện thoại :  DĐ: 0909 582 657

Email: vinakimthanh@gmail.com

fanpage